Không đề

Thứ bảy - 13/07/2024 09:42

Toi yeu thien nhien

Toi yeu thien nhien
Rừng có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của con người thông qua các giá trị quá khứ, hiện tại và tương lai mà chúng ta nhìn thấy hoặc không cảm nhận được.
Rừng trong cuộc sống của chúng ta
Rừng có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của con người thông qua các giá trị quá khứ, hiện tại và tương lai mà chúng ta nhìn thấy hoặc không cảm nhận được. Rừng không chỉ làm sạch môi trường không khí cho hơi thở con người mà còn là nguồn cung cấp gỗ cũng như rất nhiều giá trị khác mà con người phải phụ thuộc vào.
Rừng là nơi cư trú của nhiều loài động vật chúng tạo thành nguồn thực phẩm dồi dào cho con người định cư quanh khu rừng. Rừng đầu nguồn có rất nhiều giá trị như cung cấp gỗ, các lâm sản ngoài gỗ, các giá trị giải trí, ngăn ngừa sự xói mòn của đất, giúp duy trì chu trình nước và kiểm soát sự ấm lên toàn cầu bằng cách cân bằng chu trình CO2 trong quang hợp.
Giá trị giải trí của rừng
Nạn phá rừng
Từ năm 1990 đến năm 2015 trên thế giới mất khoảng 129 triệu ha rừng trong đó Nam Mỹ chiếm một diện tích quy mô lớn. Diện tích rừng bị mất đi không chỉ là mất đi những cây rừng mà là dẫn tới hệ sinh thái của chúng bắt đầu tan rã với nhiều hậu quả không lường gây ra cho nhân loại. Ở rừng mưa nhiệt đới, nạn phá rừng vẫn tiếp tục là một vấn đề cấp bách về môi trường gây nguy hiểm cho sinh kế của người dân, đe dọa các loài sinh vật làm gia tăng sự ấm lên toàn cầu. Do đó rừng có ý nghĩa đóng góp rất quan trọng cho nhân loại, những tiềm năng đầy đủ của chúng sẽ chỉ được thể hiện nếu chúng ta ngăn chặn nạn triệt để nạn phá rừng và suy thoái rừng.
Nạn phá rừng là việc chuyển đổi sử dụng đất rừng sang mục đích khác làm giảm độ che phủ của rừng trên hành tinh của chúng ta. Điều này bao gồm việc chuyển đổi rừng tự nhiên sang rừng trồng, sản xuất nông nghiệp, đồng cỏ, hồ chứa nước và hình thành các khu đô thị nhưng không bao gồm các khu vực sản xuất gỗ đảm bảo tái sinh rừng sau khi khai thác gỗ.
Sự hồi sinh của rừng

Suy thoái rừng
Suy thoái rừng xảy ra khi những thay đổi trong rừng gây ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc hoặc chức năng trụ cột của rừng, làm giảm khả năng cung cấp của rừng cũng như các dịch vụ của hệ sinh thái. Suy thoái rừng tạo ra rừng kém hiệu quả đặc biệt ở những nước nghèo việc suy thoái rừng đồng nghĩa mất rừng. Suy thoái rừng dẫn tới xói mòn đất, là nguyên nhân dẫn tới cháy rừng thường xuyên ở các khu rừng mưa nghiệt đới. Các khu vực suy thoái rừng từ từ hình thành các tuyến định cư, từ đó các cơ quan có thẩm quyền sẳn sàng cấp giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng dẫn tới các khu rừng ngày càng thiệt hại nặng nề hơn. 

 

Nguồn tin: Lang thang internet

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây