Cua núi Thất Sơn An Giang

Thứ bảy - 13/07/2024 09:42
Theo kinh nghiệm của người đi câu vào mùa mưa đi ven theo các khe suối có một loại cua sinh sống mà thức ăn của chúng là các loại muỗi, côn trùng, chúng thường làm tổ trong các hóc đá nên có người gọi chúng là cua đá (tên thường vùng ở vùng Thất Sơn An Giang là cua núi), theo giới sành bắt và thưởng lãm loại này thì chỉ nhìn sơ qua hang là biết có cua trú ngụ hay không.
Cảnh đẹp Thất Sơn An Giang
Cảnh đẹp Thất Sơn An Giang
Câu cua núi vùng Thất Sơn An Giang (vùng bảy núi tỉnh An Giang) là một kỹ thuật, nghệ thuật không phải ai cũng làm được. Theo kinh nghiệm của người đi câu vào mùa mưa đi ven theo các khe suối có một loại cua sinh sống mà thức ăn của chúng là các loại muỗi, côn trùng, chúng thường làm tổ trong các hóc đá, hóc cây có độ sâu hun hút nên có người gọi chúng là cua đá (tên thường vùng ở địa phương), theo giới sành bắt và thưởng lãm loại này dựa vào kinh nghiệm dân giang thì chỉ nhìn sơ qua hang là biết có cua trú ngụ hay không. Nếu hang cua có cua trú ngụ thì người bắt chỉ dùng một vật dài tầm hơn cánh tay là có thể chọc vào hang dụ cho cho kẹp và chỉ việc thế là dựt mạnh tay là có thể thâu tóm được con cua.
 

Nói thì dễ nhưng chi có những người có kinh nghiệm thực tế thì mới có thể thực hiện động tác một cách thần thục. Theo quan điểm cá nhân tôi việc săn bắt cua đá cũng làm một thú tiêu khiển giảm căng thẳng sau một tuần làm việc cực nhọc, nếu như chúng ta chỉ dừng ở mức thưởng lãm đừng mang nặng tính chất kinh tế mà khai thác một cách vô tội dạ làm ảnh hưởng đến sự sinh sản và phát triển của chúng. Thiên nhiên đem tới cho ta nhiều giá trị hữu ít đã đem tới cho con người sự sống trong lành và tĩnh lặng, bất kỳ ai cũng có tâm hôn yêu thiêng nhiên nhưng lại không biết quý trọng thiên nhiên. Hãy để cho cua núi có không gian sống yên tĩnh với vùng đồi núi Thất sơn để tô đẹp thêm cho một vùng kỳ bí, việc khai thác chỉ dừng ở những con đã trưởng thành không nên khai thác cua khi vào mùa sinh sản. Hãy bảo vệ thiêng hiên để thiêng nhiên bảo vệ lại chúng ta.
 

Cua đá vùng đồi núi Thất Sơn An Giang có thể chế biến thành nhiều món mà đến dân nhậu sành điệu còn phải bái phục dài dài, đặc biệt là món tái chanh nóng hỏi liền tay sau một buổi cực nhọc tìm kiếm chúng. Đặc biệt của món này là có thể dùng các nguyên liệu tự nhiên trong quá trình đi câu cua (tranh; ớt chim; ngò; rau thơm...), món ăn vừa tươi vừa ngọt của vị của cua thêm vào hương vị tự nhiên từ rừng núi thì còn gì bằng. Lòng tham và lòng hiếu kỳ con người là vô hạn, tôi mong các bạn xem đây là một trãi nghiệm, một kinh nghiệm sống. Cua đá gì tính hiếu thắng mà chết chúng ta nên xem đó là một bài học về cuộc đời của mình.

Tác giả bài viết: Lang Thang Thất Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây