Một trong những chiếc đồng hồ rắc rối nhất thế giới

Một trong những chiếc đồng hồ rắc rối nhất thế giới

Tuy được thu gọn nhưng chiếc đồng hồ bỏ túi này nặng đến 535 gram, mặt khác các chi tiết có 900 mm2 diện tích phối hợp và có hai mặt đồng hồ trước và sau là hai mặt chính, ngoài ra còn có tám mặt phụ,...

Xem tiếp...

MỘT SỐ MẸO NHỎ SỮA CHỮA ĐỒNG HỒ TREO TƯỜNG VÀ ĐỒNG HỒ REO TẠI NHÀ

Thứ ba - 09/05/2017 14:43

MỘT SỐ MẸO NHỎ SỮA CHỮA ĐỒNG HỒ TREO TƯỜNG VÀ ĐỒNG HỒ REO TẠI NHÀ

Trước đây nghề này rất phổ biến, có thể do cha truyền con nối, qua trường lớp hoặc tự phát phụ thuộc rất lớn vào năng khiếu của người thợ.
 
Nghề này rất phổ biến, trãi qua nhiều thăng trầm đến nay trào lưu đeo đồng hồ trở thành mốt mới nhất là những chiếc đồng hồ cơ cũ kỹ nghề có xu hướng phát triển trở lại. Một đặc trưng thường thấy ở nghề là do cha truyền con nối, qua trường lớp hoặc tự phát phụ thuộc rất lớn vào năng khiếu của người thợ. Chúng ta cũng biết, các bộ phận của một chiếc đồng hồ được cấu tạo thật chính xác và nhiều chi tiết phức tạp, không cho phép chạy sai dù ¼ giây, do đó đồi hỏi người thợ phải có nhận định thật nhạy bén và tinh tế trong công việc. Tôi xin bày những cơ bản nhất để bạn đọc dễ hiểu và có thể sửa chữa tại nhà từng phần hai dòng đồng hồ treo tường và đồng hồ reo lên dây.
 
 1. Đồng hồ treo tường có gõ chuông mà chuông gõ không đúng theo kim chỉ
- Gỡ kim chỉ giờ, chỉ phút sau khi cho gõ vào một giờ nào đó và ráp lại đúng theo tiếng gõ giờ đó.
- Đồng hồ reo, reo sai giờ đã định cũng làm như trên đối với kim định giờ reo, ép thật khéo chân các cây kim vì nó có thể bị hỏng.

 2. Đồng hồ chạy nhanh giờ
- Vặn ốc điều chỉnh cho quả lắc đi xuống (độ một vòng răng …) đối với loại treo tường vận hành bằng dây thiều.
- Chỉnh phần tăng giảm dây gió qua phần (-) đồng hồ reo cũng như đối với đồng hồ đeo tay hệ cơ học.

 3. Đồng hồ thường chạy chậm dù đã chỉnh qua phần chạy nhanh
 - Mở toàn bộ, ngâm vào xăng trắng, chảy sạch bằng bàn chải mềm, để khô sau đó ráp lại, không nên rút ngắn dây gió lại vì nó đã được chuẩn định theo thông số kỹ thuật. Rắp xong nên cho dầu vào các chân của bánh răng và theo dõi giờ chạy trong ba bốn hôm, nếu còn nhanh chậm thì theo đó mà chỉnh trên các bộ phận chỉnh đã có sẳn trong máy.
 - Dây thiều nên vặn vừa phải, không nên quá cứng vì máy đã sử dụng quá lâu ngày, độ căng của dây thiều sẽ làm lệch chân của răng vận hành có thể làm cho nó bị cong trục. Nếu trục bị cong, không nên tự làm mà nên đưa đến nơi chuyên dụng làm các phần này để họ centrés (tạo cho trục đồng tâm).
- Đối với đồng hồ quả lắc, nên xem từ chân lắc đến trục lắc là bánh răng đẩy từng nấc, bánh răng này có thể mòn hay lệch trực lắc này.

 4. Tiếng chuông, gõ nhạc không đều hoặc tiếng không còn thánh thoát
Tháo đồng hồ xuống kiểm tra búa rõ có bị công hay không, có thể thay thế miếng nỉ nếu bị bong tróc.
ĐỒNG HỒ CHIM CÚC CU
Tiếng chim cúc cu báo giờ là một buồng xếp bằng giấy bồi, phần phát ra tiếng kêu là một lưỡi gà, cứ mỗi đầu giờ đã định, có một bộ phận ép buồng xếp này co giãn phát ra tiếng kêu rất "mộc" gần giống như tiếng kêu của loài chim đó. Nguyên tắc của hệ thống này cũng như loại lấy quả tạ làm lực vận hành các bánh răng, một quả cho chạy máy đồng hồ, một quả cho chạy phần mở đóng cánh cửa và tạo lực ép buồng xếp để phát ra tiếng kêu và động tác của chim phải phù hợp với tiếng kêu theo giờ. Sự hư hỏng cũng được sửa chữa theo các phương pháp kể trên vì nó cùng một thiết kế chung, cùng loại quả lắc, chỉ có phần khác là phát ra tiếng cúc cu thay gì tiếng gõ. Hiện nay loại đồng hồ này đã cả tiến, mạch vận hành là điện tử cũng như tiếng cúc cu báo giờ cũng là vi mạch.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây