Giống cây trúc Giống cây trúc Xứ xuất: Bảy Núi (Thất Sơn), tỉnh An Giang
Quy cách bầu: 12x18 cm
Chiều cao cây: > 39 cm
 
C000004 Cây thuốc An Giang 54.000 VND Số lượng: 1 cây
 • Giống cây trúc

 •     03-06-2017 10:17:38 AM -    1850
 • Sản phẩm trưng bày:
 • C000004
  Giá tham khảo: 54.000 VND/ cây
  Ghi chú:

  Xứ xuất: Bảy Núi (Thất Sơn), tỉnh An Giang
  Quy cách bầu: 12x18 cm
  Chiều cao cây: > 39 cm
   

- Ở Thất Sơn tỉnh An Giang có cây đặc sản là cây Trái trúc (hay chúc) bà con Khmer gọi là Kôt – sôt, được trồng nhiều ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Trái trúc cùng họ với chanh, trái có vị chua dùng để lấy nước, đặc biệt có mùi thơm giữ rất lâu. Thông thường trồng cây trúc từ 5 đến 8 năm mới cho trái, một năm một lần vào mùa mưa, năng suất rất thấp khoảng 150-200 trái mỗi cây, từ 8 đến 10 trái một kg. 
- Lá non cây được sử dụng ăn sống như một loại rau salad, lá bánh tẻ và lá già sử dụng trong các món cari, súp Thái, Tod Mun (chả cá Thái), lẩu Thái, món cá hấp Haw MoaK, Pok Taek, được sử dụng cho món thịt gà hấp hay thái chỉ rắc lên gà luộc; các loại hải sản hấp (cá lóc, ốc, ngao, sò); xào lăn (lươn, ếch, rắn nước); kho (cá, thịt); làm gỏi (hến, gà); nấu các món lẩu hay canh chua; làm giả cầy v.v.
- Quả chúc có nước cốt chua gắt, hơi the, dùng để ăn tươi, vắt nước cốt pha nước chấm, khử tanh hải sản hay lòng bò, làm mứt. Vùng Tri Tôn, An Giang nổi tiếng với đặc sản cháo bò trái chúc, món ăn của sự giao thoa văn hóa tộc người Khmer và người Việt. Trái trúc còn ấn tượng hơn, nó tròn, to hơn trái chanh, vỏ xù xì, chứa nhiều nước, vị chua thanh hậu the the và thơm nồng nàn hơn cả chanh giấy.
- Ngoài ra, không ít phụ nữ Khmer còn dùng trái trúc để gội đầu cho tóc mượt mà và không bị gàu. Hơn 20 năm trước, các lão nông Khmer ở đây đã biết cách dùng nước cốt trúc rơ miệng cho những con bò bỏ ăn vì bị bệnh đẹn ở lưỡi. Hoặc họ giã giập lá trúc, vùi xuống ao hồ để khử khuẩn, giúp cá mau lớn. Do vậy, một số bà con nông dân ở đây hiện đang trồng mới và bảo tồn những cây trúc cổ thụ để lấy lá bán cho các nhà hàng.
 
     

 

Bình luận Facebook
Bình luận Zalo
Sản phẩm cùng loại
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây